Friday, July 31, 2009

ರೋಟಿಯ ಸಂಗಾತಿ, ಮಾವಿನಕಾಯಿ ದಾಲ್

*ಮನಸ್ವಿನಿ, ನಾರಾವಿ
ಬೇಸಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಹಣ್ಣುಗಳರಾಜ ಮಾವು, ಅಡುಗೆಮನೆಯಲ್ಲಿ ಖಾಯಂ ಅತಿಥಿ. ಮಾವಿನ ಚಿಗುರು, ಕಾಯಿ, ಹಣ್ಣು ಎಲ್ಲವೂ ಬಗೆಬಗೆಯ ಖಾದ್ಯಗಳಿಗೆ ಕಚ್ಚಾವಸ್ತುವಾಗಬಲ್ಲದು. ನಗರವಾಸಿಗಳಲ್ಲಿ ನಿತ್ಯ ರೋಟಿ, ಕುಲ್ಛಾ, ನಾನ್ ಸೇವನೆ ಸಾಮಾನ್ಯ. ಇದಕ್ಕೆ ನೆಚ್ಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಮಾವಿನಕಾಯಿ ದಾಲ್ ರುಚಿಕರ. ಹಾಗಂತ ಬರೀ ರೋಟಿ ಜತೆ ತಿನ್ನಬೇಕೆಂದಿಲ್ಲ. ಚಪಾತಿ, ರೊಟ್ಟಿ ಜತೆ ಕೂಡ ದಾಲ್ ಬಳಸಬಹುದು.
ಬೇಕಾದ ಸಾಮಾಗ್ರಿಗಳು:
*ಹುಳಿಯಾಗಿರುವ ಮಾವಿನಕಾಯಿ : ಸಣ್ಣಗಾತ್ರದ್ದು ಎರಡು
* ಮೆಣಸಿನಪುಡಿ : 1 ಟೀ ಚಮಚ
* ಸಾಸಿವೆ : 1/2 ಟೀ ಚಮಚ
* ಜೀರಿಗೆ : 1/2 ಟೀ ಚಮಚ
* ತೊಗರಿಬೇಳೆ: 1 ಕಪ್
* ಉದ್ದಿನಬೇಳೆ : 1/4 ಟೀ ಚಮಚ
* ಕರಿಬೇವಿನ ಸೊಪ್ಪು ಸ್ವಲ್ಪ
* 1 ಚಿಟಿಕೆ ಇಂಗು
* 1 ಚಿಟಿಕೆ ಅರಿಶಿನ ಪುಡಿ
* 1ಈರುಳ್ಳಿ
* ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕಷ್ಟು ಉಪ್ಪು
ಮಾಡುವ ರೀತಿ:
*ಮಾವಿನಕಾಯಿ ಸಿಪ್ಪೆ ತೆಗೆದು ಸಣ್ಣ್ಣ ಹೋಳುಗಳನ್ನಾಗಿ ಕತ್ತರಿಸಿ, ಈ ರುಳ್ಳಿಯನ್ನು ಸಣ್ಣಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಕೊಳ್ಳಿ. ತೊಗರಿಬೇಳೆಯನ್ನು ಬೇಯಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ.
*ಸಾಸಿವೆ, ಜೀರಿಗೆ, ಉದ್ದಿನಬೇಳೆ, ಅರಿಶಿನಪುಡಿ, ಇಂಗು ಹಾಗೂ ಕರಿಬೇವಿನ ಸೊಪ್ಪನ್ನು ಬಾಣಲೆಗೆ ಹಾಕಿ ಹುರಿಯರಿ. ಉರಿ ಸಣ್ಣಗಿರಲಿ.
*ಬಾಣಲೆಗೆ ಮಾವಿನಕಾಯಿ ಹೋಳುಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಈರುಳ್ಳಿಯನ್ನು ಹಾಕಿ. ಒಂದು ಲೋಟ ನೀರು(ಅಗತ್ಯಕ್ಕೆ ತಕ್ಕಷ್ಟು) ಹಾಕಿ ಬೇಯಿಸಿ.
* ಹೋಳುಗಳು ಬೆಂದ ಮೇಲೆ, ಬೇಳೆ ಮತ್ತು ಮೆಣಸಿನಪುಡಿ ಹಾಕಿ ಸ್ವಲ್ಪ ಉರಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಿ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಕುದಿಸಿ.ಬಿಸಿ ಇರುವಾಗಲೇ ತಿನ್ನಲು ಉಪಯೋಗಿಸಿ

No comments: